Nhạc Bolero – thể loại dễ hát nhưng khó để hay

 

Với những ca từ giản dị, giai điệu sâu lắng đặc trưng dòng nhạc bolero nên được nhiều người nghe và thích thú, đặc biệt là giới trẻ hiện nay rất quan tâm đến thể loại dòng nhạc sến này. Nhưng nghe thì dể, hát để hay thì không phải chuyện dễ dạng. Yếu tố thanh sắc trong một bài hát, kỹ thuật luyện thanh, áp dung các yếu tố đó vào bài hát, dàn hơi, nhả chữ và chuyển giọng tinh tế là một thách thức không nhỏ cho bất kì ai hay thậm chí là ca sĩ theo đuổi dòng nhạc bolero này.

 

Bolero là thể loại nhạc trữ tình với giai điệu chậm, có xuất xứ từ các nước Latin. Nhạc này bắt đầu đi vào Việt NAM năm 1950 với tên là nhạc “sến”. Theo nhạc sĩ Đức Trí co rằn, nếu nhạc hiện đại chúng ta gọi nhạc trữ tình là Ballad thì đối với các nước Latin, nhạc trữ tình lại được gọi là Bolero.

Thể loại này lúc bấy giờ đưa vào Việt Nam, nhiều nhạc sĩ đã khéo léo kết hợp nhạc Bolero với nhạc dân ca truyền thống của Việt Nam, tạo nên thể loại “nhạc mới” với giai điệu mượt mà, dễ đi vào lòng người. Dòng nhạc Bolero như một sự cách tân cho một thể loại nhạc cổ xưa.

 

Sau thời kỳ hoàng kim, 1975 và 1980 – 1990, làn gió mới cho dòng nhạc Bolero khi được một số ca sĩ hải ngoại thể hiện các ca khúc nổi lên từ nhạc này như Giao Linh, Chế Linh, Hương Lan…Ban đầu, được hát tại các phòng trà nhỏ và phát hành băng đĩa hàng loạt, nhạc Bolero lấn lên những sân khấu lớn, chương trình dành riêng cho dòng này như Sol Vàng, Tình khúc vượt thời gian. Trong khi hàng loạt các thể loại nhạc trẻ, nhạc ballad nổi lên đình đám, bolero vẫn giữ cho mình vị trí riêng bởi sự sâu sắc với nhiều thế hệ, tầng lớp mới khán giả.

 

VỀ GIỚI CHUYÊN MÔN họ cho  rằng:

Theo nhạc sĩ Đài Phương Trang, nhạc sến luôn có sực sống trong suốt thời gian qua là vì ca từ trong mỗi câu hát đều dễ tạo nên cảm xúc cho người nghe. Lấy bối cảnh năm 1975, hình ảnh các nhân vật xuất hiện trong câu chuyện của bài hát luôn chất chứa nhiều tâm sự, vì vậy những bản hát bolero chạm đến ngõ ngách nơi tâm hồn người nghe, họ nghe và hát với cảm xúc thật nhất của họ.

“Nhạc Bolero hay và sâu lắng. Tôi vẫn hát say sưa mà không sợ bị chê là hát nhạc ‘sến’. Quan trọng là họ tìm thấy cái tình của họ, cuộc sống của họ trong đó”, một người nghệ sĩ tâm sự.

Hồng Phúc, đại diện cho giới trẻ yêu thích dòng nhạc bolero cho biết anh và các bạn thích nhạc vì lời ca giản dị, dễ hiểu, gần gũi với đời sống. “Từ chuyện tình yêu lứa đôi đến tình yêu quê hương, đất nước, các nhạc sĩ viết bằng cảm xúc của chính mình mà như nói hộ tâm trạng của nhiều người. Quan trọng là ai cũng có thể hát được loại nhạc này, hát hay hay không lại là một chuyện khác”

 

Cùng nghe DẠY HÁT HOA TRINH NỮ tại DNC:

 
 

Lý do tạo nên sức lan tỏa của nhạc “sến” ngoài câu ca mộc mạc, giản dị, giai điệu sâu lắng dễ đi vào lòng người chính là việc ai cũng có thể hát và chơi được nhạc cụ với Bolero. Tuy vậy, Bolero dễ hát nhưng không phải ai hát cũng hay. “Từ hát được đến hát hay là cả một quãng đường dài mà nhiều người đi hoài, thậm chí cả đời cũng không tới”, nữ ca sĩ ÁNH TUYẾT.

 

Bolero khi du nhập vào Việt Nam mang nhiều đặc trưng giai điệu của hình thức ca vọng cổ miền Nam vì vậy cách hát cũng đòi hỏi kỹ thuật riêng, người hát cần sở hữu một làn hơi dài để tránh ngắt câu nhiều. Không những thế, cần biết dàn trải làn hơi theo tiết tấu bài hát nhưng phải tinh tế để không bị phô. Ngoài ra, dòng nhạc boler khó hát bởi nó không cho phép chúng ta phô trương giọng bởi đây không phải là thể loại ưu điểm để khoe giọng, cần một làn hơi tốt để nén hơi, hát trong một câu ca dài vẫn nhẹ nhàng da diết mà không chênh phô.

Còn nhạc sĩ Bảo Thu nhận định,. “Ngoài chuyện điều khiển âm lượng to, nhỏ theo giai điệu, ca sĩ cần biết nhả chữ đúng điểm nhấn cảm xúc. Ngoài ra, người hát còn phải để ý đến kỹ thuật chuyển giọng giữa giọng ngực và giọng giả thanh. Người hát giỏi là không để khán giả nhận ra đoạn chuyển giọng của mình”, Bảo Thu nói. Đây là thử thách khó cho bất kì ai theo dòng nhạc bolero, kể cả ca sĩ vẫn phải trau dồi nhiều về phần này.

 

Chính kỹ thuật dàn hơi và nhả chữ khi hát Bolero tạo nên phong cách khác nhau.  Cách thả chữ, xuống câu… luôn là phương thức để đánh giá trình độ hát và năng khiếu của người ca sĩ.

 

Chi tiết tại:

https://www.youtube.com/channel/UCXclZFjCPO2oD1XN89lZo9w

 

 

DNC ENTERTAINMENT
📞Hotline: 0932.789.358 hoặc 09.7278.3438
☎️địa chỉ: 1/16a Trần Bình Trọng, F5, Bình Thạnh
📩 Gmail: dncentertainment102@gmail.com FB:https://www.facebook.com/daotaocasiDNCEentertainment/

 

 

©DNC ENTERTAINMENT 2017